Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 02.12.2023 07:59 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 2504803
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Thông tin xây dựng mở rộng  
» Vườn cảnh trên sân thượng


Sân vườn cho nhà đẹp

Có sân vườn, tức là có một khoảng không gian thiên nhiên tươi mát trong nhà để thư giãn tâm hồn, làm sạch không gian, là niềm mơ ước của mọi gia đình. Nhưng với nhà thành phố, tấc đất tấc vàng như hiện nay thì với đa số, mơ ước chỉ là mơ uớc.

 

 

Nếu khéo xử lý, vài mét vuông trên sân thượng, góc ban công, nơi giếng trời, cũng có thể biến thành một mảnh sân nho nhỏ. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một số công ty chuyên làm "phong cảnh", giúp cho nhà đẹp hơn.


Sân vườn đa phong cách


Có rất nhiều phong cách khác nhau trong trang trí sân vườn, tuỳ thuộc vào thế đất, vào nhà, và đặc biệt vào tính cách của gia chủ. Vườn kiểu Nhật thì giản dị mà sâu sắc (mang đậm tính Thiền), vườn kiểu Âu thì tươi mát rực rỡ, hợp với gia chủ trẻ tuổi, vườn theo chủ đề một câu chuyện cổ như vườn Bạch Tuyết, vườn Lã Vọng, hoặc vườn kiểu đồng quê với mái nhà tranh, lu nước, kiểu núi non với thác nước suối reo ... Ðất càng rộng, gia chủ càng thoáng đạt thì càng có nhiều cơ hội cho kiến trúc sư thể hiện mình. Với các nhà lớn, biệt thự, yêu cầu quy hoạch vườn không còn đơn giản như trước, mà đòi hỏi một cái nhìn tổng thể, để tạo ra sự hài hoà, cân đối với nhà.


Một số kiểu vườn rất khó tính trong phối hợp với nhà, ví dụ như vườn kiểu Nhật. Vườn kiểu Nhật là vườn Thiền, có thể chỉ có thảm cỏ, lối đi trải sỏi và trang trí bằng đá. Gam màu đặc biệt trầm. Ðá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật (người Nhật tự tu dưỡng tinh thần bằng cách ngồi xem đá mọc). Nếu gia chủ muốn làm kiểu vườn này đòi hỏi chính căn nhà cũng phải phối theo gam này, đường nét đơn giản hài hoà, tránh sơn màu loè loẹt. Nói chung, những người đã biết và yêu nét đẹp đơn sơ của vườn Nhật, thường là người đã từng trải và có học vấn cao, trọng sự giản dị mà thanh cao. Ðể có một mảnh vườn Nhật, có thể diện tích chỉ cần vài mét vuông, với một số chi tiết căn bản như thảm sỏi trắng tinh, phiến đá lót đen tuyền, ít cỏ Nhật, vài ngọn đèn theo phong cách Thiền, hai ba tảng đá được lựa chọn kỹ ... là đủ. Làm vườn Nhật, phải có bàn tay nhà chuyên nghiệp chứ không thể là đất của dân nghiệp dư. Vườn kiểu Âu là loại vườn khá phổ biến nhất.


Vườn Âu không kén chọn diện tích, có thể là vườn treo ngay trên ban công, với nhiêù loài hoa rực rỡ, những chậu hoa treo đủ màu sắc tạo khung cảnh tươi mát, có thể làm đẹp cho cả những căn nhà cũ kỹ nhất. Ðặc biệt đẹp khi hoa được chọn hài hoà với màu sắc khuôn cửa, màu sắc nhà. Vườn Âu dễ làm, tuỳ thuộc gu của gia chủ mà chọn lựa. Các chi tiết thường thấy của vườn kiểu Âu là hoa lá rực rỡ, cỏ xanh mát, giàn hoa leo, có sàn gỗ nâu bóng lát ngoài trời kèm theo bộ bàn ghế uống nước dưới tán dù (một phong cách thường thấy ở các nước Bắc Âu, khá quen thuộc).

 

Phong cách đồng quê đang được nhiều người ưa chuộng bởi nó gần gũi với người dân Việt, gợi nhớ hồn quê một thời chưa xa. Có thể nhận ra phong cách này ngay với nếp nhà tranh, mảnh vườn nhỏ có cây chuối, cây cau cảnh, lu nước và chiếc gáo dừa, những chú gà, vịt bằng gốm thả đây đó... rộng hơn chút nữa thì có thêm ao nhỏ, có cá bơi, có hoa 
sen, hoa súng, vài mảnh bèo tấm lác đác. Loại vườn này đặc biệt thịnh hành sau khi nhiều khu nghỉ mát cao cấp, resort được thiết kế theo phong cách này, giản dị, không khoa trương, lại mang hồn dân tộc. Giá thiết kế và làm trọn gói một khu vườn tuỳ theo độ rộng hẹp và chi tiết mà tính, chẳng hạn một góc vườn sân thượng rộng 4 - 6m2, thiết kế kiểu đồng quê, giá từ 15 - 30 triệu đồng (bao gồm chi phí làm nền, thảm cỏ, cây cối, lu nước, chòi lá ...) nói chung là giá hoàn thiện, đắt rẻ còn tuỳ thuộc vào số lượng chi tiết mà người ta muốn trang trí trên vườn. Giá nguyên phụ liệu thực ra không phải là quá đắt, nhưng tiền công cho ý tưởng và cách sắp xếp của kiến trúc sư mới là quan trọng, và việc có một mảnh vườn đẹp hay không là tuỳ thuộc vào bàn tay của kiến trúc sư.

 

Ða dạng chất liệu cho vườn


Do tính chất ở ngoài trời, lại là loại sản phẩm phục vụ cho việc tạo phong cảnh thiên nhiên, nên yêu cầu sản phẩm cũng khác. Ví dụ nếu làm vườn Âu, nếu lát nền bằng gỗ thật thì sẽ rất chóng hỏng trong điều kiện khí hậu nước ta, nên nhiều nhà thiết kế khuyên nên dùng loại đá giả gỗ thông, với vân gỗ đẹp và kích thước cũng như hèm cắt, lắp ghép y hệt sàn gỗ thông bình thường. Ðể phục vụ thị trường này, có hàng trăm loại sản phẩm khác nhau như gạch gốm trang trí, sỏi các kích cỡ (để rải sàn hoặc ốp tường, trải lối đi ...) đèn gốm, đá lát đường, đá ốp cột, cột đá giả gốc cây, cột đá giả gỗ, miếng đá giả gỗ lũa, đá các màu mài thô để ốp chân tường, ốp bồn hoa, lát lối đi... Tuỳ theo phong cách lựa chọn mà có vật liệu thích hợp.


Một số loại sản phẩm ăn theo thị trường này cũng đang phát triển như hàng gốm, đèn trang trí, cây cảnh. Các con thú xinh xắn đang được chuộng để bày trong vườn cảnh, như vịt, gà, cò (vườn quê), hay thỏ, hươu (vườn Âu), hoặc theo chủ đề (Bạch Tuyết và bảy chú lùn ...), loại này bán rất nhiều tại làng gốm Bát Tràng với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/con. Còn cây cảnh thì ngày càng xuất hiện nhiều loài cây đẹp và lạ được nhập về từ nước ngoài, có điều những loại này cũng khó chăm sóc. Làm sân vườn bây giờ không đòi hỏi nhà rộng, nhưng muốn đẹp nên có sự tư vấn của một số công ty chuyên nghiệp hoặc kiến trúc sư. Với vườn trên sân thượng, chống thấm là yếu tố vô cùng quan trọng.


Nếu khéo xử lý, vài mét vuông trên sân thượng, góc ban công, nơi giếng trời, cũng có thể biến thành một mảnh sân nho nhỏ. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện một số công ty chuyên làm "phong cảnh", giúp cho nhà đẹp hơn.


Sân vườn đa phong cách


Có rất nhiều phong cách khác nhau trong trang trí sân vườn, tuỳ thuộc vào thế đất, vào nhà, và đặc biệt vào tính cách của gia chủ. Vườn kiểu Nhật thì giản dị mà sâu sắc (mang đậm tính Thiền), vườn kiểu Âu thì tươi mát rực rỡ, hợp với gia chủ trẻ tuổi, vườn theo chủ đề một câu chuyện cổ như vườn Bạch Tuyết, vườn Lã Vọng, hoặc vườn kiểu đồng quê với mái nhà tranh, lu nước, kiểu núi non với thác nước suối reo ... Ðất càng rộng, gia chủ càng thoáng đạt thì càng có nhiều cơ hội cho kiến trúc sư thể hiện mình. Với các nhà lớn, biệt thự, yêu cầu quy hoạch vườn không còn đơn giản như trước, mà đòi hỏi một cái nhìn tổng thể, để tạo ra sự hài hoà, cân đối với nhà.

 

Một số kiểu vườn rất khó tính trong phối hợp với nhà, ví dụ như vườn kiểu Nhật. Vườn kiểu Nhật là vườn Thiền, có thể chỉ có thảm cỏ, lối đi trải sỏi và trang trí bằng đá. Gam màu đặc biệt trầm. Ðá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật (người Nhật tự tu dưỡng tinh thần bằng cách ngồi xem đá mọc). Nếu gia chủ muốn làm kiểu vườn này đòi hỏi chính căn nhà cũng phải phối theo gam này, đường nét đơn giản hài hoà, tránh sơn màu loè loẹt. Nói chung, những người đã biết và yêu nét đẹp đơn sơ của vườn Nhật, thường là người đã từng trải và có học vấn cao, trọng sự giản dị mà thanh cao. Ðể có một mảnh vườn Nhật, có thể diện tích chỉ cần vài mét vuông, với một số chi tiết căn bản như thảm sỏi trắng tinh, phiến đá lót đen tuyền, ít cỏ Nhật, vài ngọn đèn theo phong cách Thiền, hai ba tảng đá được lựa chọn kỹ ... là đủ. Làm vườn Nhật, phải có bàn tay nhà chuyên nghiệp chứ không thể là đất của dân nghiệp dư. Vườn kiểu Âu là loại vườn khá phổ biến nhất. Vườn Âu không kén chọn diện tích, có thể là vườn treo ngay trên ban công, với nhiêù loài hoa rực rỡ, những chậu hoa treo đủ màu sắc tạo khung cảnh tươi mát, có thể làm đẹp cho cả những căn nhà cũ kỹ nhất. Ðặc biệt đẹp khi hoa được chọn hài hoà với màu sắc khuôn cửa, màu sắc nhà. Vườn Âu dễ làm, tuỳ thuộc gu của gia chủ mà chọn lựa. Các chi tiết thường thấy của vườn kiểu Âu là hoa lá rực rỡ, cỏ xanh mát, giàn hoa leo, có sàn gỗ nâu bóng lát ngoài trời kèm theo bộ bàn ghế uống nước dưới tán dù (một phong cách thường thấy ở các nước Bắc Âu, khá quen thuộc).


Phong cách đồng quê đang được nhiều người ưa chuộng bởi nó gần gũi với người dân Việt, gợi nhớ hồn quê một thời chưa xa. Có thể nhận ra phong cách này ngay với nếp nhà tranh, mảnh vườn nhỏ có cây chuối, cây cau cảnh, lu nước và chiếc gáo dừa, những chú gà, vịt bằng gốm thả đây đó... rộng hơn chút nữa thì có thêm ao nhỏ, có cá bơi, có hoa sen, hoa súng, vài mảnh bèo tấm lác đác. Loại vườn này đặc biệt thịnh hành sau khi nhiều khu nghỉ mát cao cấp, resort được thiết kế theo phong cách này, giản dị, không khoa trương, lại mang hồn dân tộc. Giá thiết kế và làm trọn gói một khu vườn tuỳ theo độ rộng hẹp và chi tiết mà tính, chẳng hạn một góc vườn sân thượng rộng 4 - 6m2, thiết kế kiểu đồng quê, giá từ 15 - 30 triệu đồng (bao gồm chi phí làm nền, thảm cỏ, cây cối, lu nước, chòi lá ...) nói chung là giá hoàn thiện, đắt rẻ còn tuỳ thuộc vào số lượng chi tiết mà người ta muốn trang trí trên vườn. Giá nguyên phụ liệu thực ra không phải là quá đắt, nhưng tiền công cho ý tưởng và cách sắp xếp của kiến trúc sư mới là quan trọng, và việc có một mảnh vườn đẹp hay không là tuỳ thuộc vào bàn tay của kiến trúc sư.


Ða dạng chất liệu cho vườn


Do tính chất ở ngoài trời, lại là loại sản phẩm phục vụ cho việc tạo phong cảnh thiên nhiên, nên yêu cầu sản phẩm cũng khác. Ví dụ nếu làm vườn Âu, nếu lát nền bằng gỗ thật thì sẽ rất chóng hỏng trong điều kiện khí hậu nước ta, nên nhiều nhà thiết kế khuyên nên dùng loại đá giả gỗ thông, với vân gỗ đẹp và kích thước cũng như hèm cắt, lắp ghép y hệt sàn gỗ thông bình thường. Ðể phục vụ thị trường này, có hàng trăm loại sản phẩm khác nhau như gạch gốm trang trí, sỏi các kích cỡ (để rải sàn hoặc ốp tường, trải lối đi ...) đèn gốm, đá lát đường, đá ốp cột, cột đá giả gốc cây, cột đá giả gỗ, miếng đá giả gỗ lũa, đá các màu mài thô để ốp chân tường, ốp bồn hoa, lát lối đi... Tuỳ theo phong cách lựa chọn mà có vật liệu thích hợp.


Một số loại sản phẩm ăn theo thị trường này cũng đang phát triển như hàng gốm, đèn trang trí, cây cảnh. Các con thú xinh xắn đang được chuộng để bày trong vườn cảnh, như vịt, gà, cò (vườn quê), hay thỏ, hươu (vườn Âu), hoặc theo chủ đề (Bạch Tuyết và bảy chú lùn ...), loại này bán rất nhiều tại làng gốm Bát Tràng với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/con. Còn cây cảnh thì ngày càng xuất hiện nhiều loài cây đẹp và lạ được nhập về từ nước ngoài, có điều những loại này cũng khó chăm sóc. Làm sân vườn bây giờ không đòi hỏi nhà rộng, nhưng muốn đẹp nên có sự tư vấn của một số công ty chuyên nghiệp hoặc kiến trúc sư. Với vườn trên sân thượng, chống thấm là yếu tố vô cùng quan trọng.

 

 

 


(Theo KT)
Nguoixaydung.com
 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ