Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 20.05.2019 02:44 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 1925736
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Thông tin xây dựng mở rộng  
» Chống thấm dột


Nấm mốc và ảnh hưởng của nó

Mốc là những sinh vật cực nhỏ, xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi trong môi trường chúng ta Mốc được sinh ra từ những vật liệu hữu cơ như gỗ, lá cây và những chất dinh dưỡng khác được tái chế và xả vào môi trường.  Mốc sinh trưởng từ những vật liệu này và điều kiện tốt nhất là độ ẩm.

 

Nấm là mốc ở giai đoạn đầu, mọc trên các vật liệu hoặc đồ dùng như: tường, vách, trần, thảm, gỗ, giấy dán….

 

Mốc hoặc cả đám mốc có thể mọc trên bề mặt ẩm ướt trong khoảng từ 24- 48 giờ. Chúng sinh sản bằng những bào tử nhỏ xíu, rất nhẹ và bay trong không khí. Mốc ăn chất hữu cơ và phá hủy vật liệu mà chúng mọc trên đó rồi lan rộng và phá hủy chất hữu cơ kế bên và dần dần phá hủy toàn bộ.

 

Mốc cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ con người. Trong hàng ngàn loại mốc tồn tại, một số được biết đến như là chất gây dị ứng (làm xấu đi hoặc gây ra những vấn đề trên da, mắt hoặc hô hấp), và một số loại mốc tạo ra chất độc Mycotoxin có thể gây những vấn đề nghiêm trọng. Nhưng tất cả các loại mốc, ở đúng điều kiện nào đó và đủ điều kiện đậm đặc có thể gây hại cho sức khoẻ con người.

 

Tiềm năng cho vấn đề sức khoẻ xảy ra khi người ta hít vào một lượng bào tử mốc lớn chứa trong không khí. Tuy nhiên đối với một số người, một lượng nhỏ tương đối các bào tử mốc cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ. Trẻ sơ sinh, trẻ em, những bệnh nhân dễ tổn thương do chủng ngừa, phị nữ mang thai, những người hiện đang có bệnh về đường hô hấp, người cao niên có nguy cơ bị tổn hại do mốc nhiều hơn: Ngẹt mũi, viêm xoang, mắt, họng, đau đầu, dị ứng…

 

Những vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khoẻ liên quan đến loại nấm độc màu đen. Đây là loại nấm có màu xanh đen và lầy nhầy giống như dầu hoặc sơn đen. Thông thường, nó chỉ mọc ở những nơI bị ướt nhiều lần và có chất cellulose từ giấy dán tường và các loại gỗ. Sự phá hoại của mốc đòi hỏi cần có sự giúp đỡ để nhằm ngăn ngừa và loại bỏ của các chuyên gia.

 

Các biện pháp phòng ngừa mốc

Trong thực tế không có cách nào để chống mốc và bào tử mốc hoàn toàn. Tuy nhiên có cách để kiểm soát mốc một cách hiệu quả là luôn giữ cho môi trường sạch se xung quanh nhà và đặc biệt là kiểm soát độ ẩm vì nấm mốc phát triển là nhờ độ ẩm.

Muốn kiểm soát được mốc thì điều quan trọng là quản lý và kiểm soát độ ẩm ngay từ trong nhà tức là khi xây nhà hoặc làm trần, tường hay vách ngăn thì nên sử dụng các loại vật liệu xốp hoặc có khả năng ngăn ẩm giữa bên trong và bên ngoài.

Các nhà xây dựng, kiến trúc, tư vấn, chủ thầu và các hộ dân cư nên biết về nấm mốc. Bởi vì nó là nguyên nhân tiềm tàng làm hư hỏng và làm xấu đi hoặc làm giảm chất lượng công trình khi nấm mốc phát triển.

 

Theo một cơ quan của tổ chức chính phủ Hoa Kỳ:

- Nấm mốc có thể làm hư hại các công trình xây dựng.

- Nếu việc nhiễm mầm bệnh trên phạm vi rộng thì bạn phải quan tâm đến nấm mốc trong ngôi nhà bạn.

- Nấm mốc có thể gây hư hỏng cấu trúc của ngôi nhà. Cũng giống như vậy, khi gỗ được ngâm, nó có thể làm biến dạng và gây đổ gãy khung và trở nên yếu đi. Mốc có thể gây hư hại nhà cửa và sức khoẻ con người.

 

Những ngôi nhà được xây dựng để kiểm soát độ ẩm thông qua các đặc tính thiết kế như các phần nhô ra của mái nhà, các rãnh và máng thoát nước, ngập úng, ánh sáng. Tuy nhiên với những ngôi nhà hiện đại, vì nhiều nguyên nhân, đã gặp phải các vấn đề liên quan đến độ ẩm. Đó là một trong những nguyên nhân chắc chắn là những ngôi nhà ngày nay được thiết kế và xây dựng với nhiều góc cạnh hơn, các loại góc vuông hoặc nhọn, độ dốc, các ngóc nghách, các vết nứt, các gờ mép và tất cả các đặc tính thiết kế khác tuỳ thuộc phần lớn các yêu cầu về độ chính xác của các chi tiết và tay nghề để loại trừ sự ảnh hưởng của độ ẩm và thời tiết. Nhưng không phải nhu cầu nào cũng được đáp ứng. Nó còn phụ thuộc vào trình độ và tay nghề của công nhân. Các yếu tố năng lượng và qui tắc xây dựng cũng đóng góp phần nào vào việc đáp ứng được những yêu cầu đó. Khuyến khích việc thiết kế và thi công công trình theo các nguyên tắc chặt chẽ đã định, hướng hoặc làm tăng một số vấn đề đông tụ bên trong cũng như các vấn đề về chất lượng không khí.

 

(Theo giahuygypsum.com.vn)

Nguoixaydung.com
 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ