Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 23.09.2021 11:39 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 2286868
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Thông tin xây dựng mở rộng  
» Chống thấm dột


Chống thấm khi mưa tới

Thấm dột là di căn "ung thư” trong xây dựng, ví von của người trong ngành đã cho thấy phần nào khó khăn khi khắc phục hiện tượng này. Mặc dù thị trường có nhiều chất liệu chống thấm nhưng do sử dụng không phù hợp, thực hiện không đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc không lưu tâm hay "bỏ qua" hạng mục chống thấm thì căn nhà sẽ bị thấm dột. KTS Nguyễn Văn Tân đưa ra một vài giải pháp khắc phục và lưu ý chủ động phòng chống trước từ khi xây nhà.

 

Chuyện đã rồi

Mái sân thượng đúc bằng thường bị "khuất phục" bởi nắng mưa và việc thấm dột hay xảy ra. Do đó, cách rẻ nhất, không làm phá vỡ kiến trúc tổng thể ngôi nhà mà vẫn khắc phục hiện tượng thấm là lợp tôn che trên sàn mái. Ðể mặt tiền không bị "chồm" thêm một tầng mái, có thể xây tường cao lên phía sau nhà và cho mái tôn đổ về phía trước. Khoảng không giữa mái tôn và sàn mái bằng chỉ thấp vừa đủ, độ xiên chừng 15% cho nước chảy. Ở đó không dùng làm kho, nơi phơi phóng… vì sẽ làm xấu phần trên đỉnh ngôi nhà. Có thể thiết kế những ô, cửa, lam thông gió cho khoảng dưới mái tôn để thoát hơi hầm nóng; nhưng lưu ý có độ nghiêng để tránh mưa tạt vào.

 

Nếu không lợp tôn thì phải đổ một lớp vữa dày có phụ gia chống thấm trộn chung tráng trên sàn mái bằng với độ nghiêng 2%; sau đó đổ thêm một lớp chống thấm lên trên. Từ đó, xây các đường gạch xuôi cao khoảng 20 - 30 cm, rồi gác đan lên các dãy gạch đó. Trên cùng phủ thêm một lớp vữa chống thấm như ban đầu mới có thể “đối mặt” thường xuyên với nắng mưa. Nếu không sử dụng đan, thị trường có các loại gạch nung hourdis (gạch bọng), gạch có chân (như cái đòn ngồi) để thay thế; và cách thực hiện vẫn theo tiến trình như đã nêu. Phương cách này vừa chống thấm tốt do 2 lớp chống và cách được nhiệt, tiếng ồn.

 

Hai nhà sát vách nhau thường gây thấm bên vách do nước mưa tuôn vào khe giữa. Phải làm "mũ” bê tông chống thấm chụp lên để bít các khe dọc theo nóc hay tường.

Ðáng ngại nhất là thấm từ chân tường thấm lên vách, trước hết phải dò tìm nguyên nhân, có thể do ống cấp thoát nước rò rỉ hay từ hầm chứa…; nếu đúng phải “điều trị” ngay điểm xuất phát gây thấm đó. Sau, có thể đục vữa tô tường và trát lại bằng vữa mới có phụ gia chống thấm, có chất chống thấm ngược lăn lên.

 

Chủ động “phòng bệnh"

Khi xây dựng cần quan tâm đến các hạng mục luôn tiếp xúc với mưa hay nguồn nước. Ở đó phải sử dụng mác xi măng cao, cát sàng kỹ, thi công chuẩn xác và chủ động đưa các phụ gia chống thấm vào cũng như chống thấm ngay trên bề mặt công trình. Nếu có thể, sử dụng chất chống thấm của hãng nào thì giao luôn cho họ thi công phần đó để được bảo hành. Nếu không thì phải tuân thủ quy trình chỉ dẫn sử dụng của hãng sản xuất.

 

Thị trường có nhiều chất liệu và chủng loại chống thấm nhưng các chuyên gia, người trong ngành cho biết, các loại gốc bitium (như hắc ín) chỉ là lớp màng phủ. Dạng này không bền vì "tấm áo" này là lớp làm tách biệt lớp bê tông bên dưới và bên trên nó, ì hai lớp sẽ không bám và kết chặt với nhau thành khối nên dễ tạo bong, rộp và rách. Hơn nữa, lớp này sẽ lão hóa nhanh với khí hậu nhiệt đới và đó là những nguyên nhân gây thấm. Các loại tấm trải chống thấm có tác dụng tốt hơn nhưng vẫn chịu chung "quy luật" như vừa nêu.

 

Có thể dùng sản phẩm chống thấm bằng phương pháp thẩm thấu sản phẩm Radcon 7 dạng nước của Úc. Khi tưới lên bề mặt cần chống thấm, chất này sẽ ngấm sâu vào các mao mạch rỗng trong kết cấu và bít các lỗ đó. Ứng dụng chất này có thể được bảo hành 5 - 10 năm nhưng hiện quá mắc, khoảng vài chục USD/lít.

 

Cũng có thể chọn intoc sản xuất trong nước, giá chừng 40.000đ/lít thực hiện được 4 - 5m2. Chất này chống thấm bằng men sinh hóa, tự ngấm vào kết cấu vữa, bê tông, gạch… để bít mao rỗng và kháng nước. Có thể không cần đục vữa, gạch mà chỉ làm sạch, gia cố bề mặt và quét intoc lên.

 

Theo các chuyên gia chống thấm thì sản phẩm AQUASolutions có nhiều ưu điểm về chất lượng & tính tiện lợi trong thi công, vì sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyen liệu nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu kết hợp cùng một số phụ gia tại Châu Á nên giá thành phù hợp tương đối chấp nhận được, có thể vào www.aquasolutions-corp.com để tham khảo thêm chi tiết về thông tin sản phẩm & các phương pháp khắc phục tình trạng thấm dột.

                                                                                                           

(Theo xaydungonline)

Nguoixaydung.com
Tin liên quan:
Hà Nội yêu cầu kiểm tra mức phí dịch vụ ở Keangnam
Bộ trưởng Xây dựng: ‘Doanh nghiệp phá sản là bình thường’
Nét uyển chuyển của trần và vách trong thiết kế nhà
Phong thủy trong Gara
Cổ phần hóa các ban quản lý dự án giao thông
146 triệu đô la cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm
Sẽ có cuộc chiến về giá các loại chung cư
Đô thị mới có làm thoả mãn giấc mơ nhà ở?
Vật liệu nhẹ nhất thế giới
Công nghệ sàn nhẹ giảm 20% chi phí xây dựng


 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ