Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 16.02.2019 09:37 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 1870556
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Tin tức  
» Xây dựng - Quy hoạch » Quy hoạch


Phát triển đô thị vệ tinh: Chưa đủ động lực
Xem hình


Xây dựng các đô thị vệ tinh (ĐTVT) quanh đô thị lõi đã trở thành xu hướng phát triển chung của những đô thị lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể phát triển các ĐTVT đúng cách nhằm tạo ra bước đệm cho nội đô giảm tải không phải là điều dễ dàng.

 

 

 

Mờ nhạt, kém hấp dẫn


Không phải đến thời điểm TP Hà Nội công bố quy hoạch chung với 5 ĐTVT vây quanh thì khái niệm ĐTVT mới xuất hiện ở Việt Nam. TPHCM đã đề cập đến mô hình đa cực phi tập trung hóa từ năm 1998 và đến năm 2004 đã quyết định hình thành 2 ĐTVT tại khu Tây Bắc TP (huyện Củ Chi) và khu cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).


Thế nhưng nhiều năm trôi qua, bất chấp những nỗ lực mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước của lãnh đạo TPHCM, các ĐTVT này vẫn chưa thành. Trong khi đó, ở nội thành, các cao ốc tiếp tục mọc lên, tình trạng kẹt xe xảy ra tràn lan, hạ tầng đô thị đã quá tải. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về tính khả thi của quy hoạch đến 2025 của TPHCM với 4 ĐTVT Đông - Tây - Nam - Bắc.

 

Đô thị vệ tinh Hòa Lạc được đầu tư cách đây chục năm với mục tiêu thành khu đô thị
công nghệ cao nhưng cho đến nay nhiều nơi vẫn bỏ hoang.


Tại Hà Nội, theo quy hoạch chung được phê duyệt, Hà Nội sẽ xây dựng 5 ĐTVT: Hòa Lạc, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Xuân Mai, Sơn Tây. Tuy nhiên, cho đến nay 5 ĐTVT này vẫn có vai trò hết sức mờ nhạt, gần như chưa thể gánh bớt áp lực cho nội đô. Điển hình là ĐTVT Hòa Lạc.


Nằm ở vị trí rất thuận lợi trên đại lộ Thăng Long, được đầu tư cách đây chục năm với mục tiêu thành khu đô thị công nghệ cao nhưng cho đến nay đa số các hạng mục công trình ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng, bắt đầu thi công, có nơi đang bỏ hoang hóa cho cỏ mọc.


Khu công nghệ cao được quy hoạch trên diện tích 1.586ha, với 54 dự án xây dựng gồm các khu công nghiệp, khu nghiên cứu, trung tâm dịch vụ, giải trí thể thao, trung tâm thông tin internet… với tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, nhưng hiện nay mới chỉ có 10 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, khoảng 3-4 dự án đang được hoàn thiện.


Hay như ĐTVT Sơn Tây (cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội) là đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng; trọng tâm là khu bảo tồn thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm… nhưng đến nay việc phát triển du lịch vẫn còn rất hạn chế và nan giải.


Việc khó phát triển ĐTVT của TPHCM và Hà Nội đã đặt ra nhiều thách thức cho các TP lớn khác như Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… khi quyết định phát triển theo mô hình ĐTVT.


Theo TS. Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội, muốn phát triển được, trước tiên bản thân ĐTVT phải có sức hấp dẫn. Mặc dù gắn kết chặt chẽ với đô thị lõi nhưng ĐTVT phải là một đô thị độc lập đúng nghĩa, có sức hút để người ta muốn đến định cư và muốn đầu tư lớn.


Hiện nay, chưa có một ĐTVT nào làm được điều này, kể cả những đô thị đã triển khai lâu như cảng Hiệp Phước ở TPHCM. Một khi không hấp dẫn, phát triển mờ nhạt, hạ tầng không đồng bộ, khả năng kết nối kém, ĐTVT sẽ khó phát triển, người dân tiếp tục đổ về đô thị lõi là điều đương nhiên.


Cần cơ chế đặc thù


Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho việc khó triển khai các ĐTVT, bao gồm cả những nguyên nhân khách quan như khủng hoảng kinh tế, đã có quá nhiều khu đô thị mới, thị trường BĐS ảm đạm...


Theo ông Đào Việt Cường, chuyên viên Ban Hỗ trợ đầu tư Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đa phần các công trình bị chậm tiến độ do những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, nguồn vốn không đảm bảo, kinh tế suy thoái khiến các nhà đầu tư “rụt rè” hơn.


Một số nhà đầu tư chỉ đủ khả năng tài chính để nhận thầu 1 công trình, nhưng trong thực tế họ lại trúng thầu 2-3 công trình, nên dẫn đến việc thi công chậm tiến độ.


Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia đô thị, các ĐTVT đang thiếu một cơ chế đặc thù để phát triển. Ở các quốc gia khác, khi phát triển ĐTVT, Nhà nước rất khuyến khích và động viên về vấn đề nhà ở, cởi mở trong nhập cư, đầu tư hạ tầng, giao thông. Những điều này nước ta đang thiếu.


Nếu không có những cơ chế, chính sách ưu đãi, sẽ rất khó. Lấy thí dụ như Hòa Lạc, với mục tiêu phát triển từ 60.000 cư dân lên 600.000, phải có cơ chế về nhà ở, nhập cư, hạ tầng; còn nếu chỉ là quyết định hành chính, cứ để tự nhiên, chắc chắn là không thể. Hay như Củ Chi, quãng đường từ trung tâm TPHCM đến chỉ 25km, nhưng đi mất cả mấy tiếng đồng hồ, như thế ai dám đầu tư?” - TS. Đào Ngọc Nghiêm phân tích.


Vấn đề quan trọng nhất trong quy hoạch xây dựng ĐTVT là phải xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển. Có như vậy, việc đầu tư và khai thác sau này mới có hiệu quả.


Đồng thời cần có những chính sách phát triển, tăng sức hấp dẫn cho ĐTVT như hoàn thiện về giao thông, hạ tầng, một cơ chế tài chính đủ mạnh và đa dạng đầu tư, đặc biệt là khuyến khích hình thức đầu tư công tư hỗn hợp (BT).(Theo Sài Gòn Đầu Tư)

Nguoixaydung.com
Tin liên quan:
Hà Nội yêu cầu kiểm tra mức phí dịch vụ ở Keangnam
Bộ trưởng Xây dựng: ‘Doanh nghiệp phá sản là bình thường’
Nét uyển chuyển của trần và vách trong thiết kế nhà
Phong thủy trong Gara
Cổ phần hóa các ban quản lý dự án giao thông
146 triệu đô la cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm
Sẽ có cuộc chiến về giá các loại chung cư
Đô thị mới có làm thoả mãn giấc mơ nhà ở?


 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ