Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 04.07.2022 21:32 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 2392491
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Tin tức  
» Doanh nhân Việt Nam


Doanh nhân Việt chia sẻ 3 bài học từ Steve Jobs
Xem hình

Ông Phạm Minh Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Time Universal Communications chia sẻ 3 bài học từ Steve Jobs nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

 

Năm ngoái, cũng ngày này, tôi có viết bài đề cập đến doanh nhân như là một trong những nghề nguy hiểm nhất. Một năm sau nhìn lại, tôi càng nghiệm ra điều này là đúng. Hàng ngày không biết bao nhiêu bạn trẻ và cả những người đã thành đạt có chỗ đứng trong cơ quan Nhà nước vẫn muốn lập nghiệp bằng con đường trở thành doanh nhân. Ngoài các yếu tố chuyên môn và các động lực khác nhau, tôi có thể chắc chắn rằng, họ đang giống tôi, họ đang có một niềm tin mãnh liệt vào mọi thứ xung quanh mình.

 

Quả thực nếu không có niềm tin, thì khó có ai nhìn con số 49.000 doanh nghiệp giải thể trong 9 tháng năm 2011 (số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) mà không giật mình chùn bước. Chúng tôi đang kinh doanh trong một thời kỳ khó khăn còn hơn cả khủng hoảng kinh tế năm 2008. Từ tỷ giá và lãi suất ngân hàng cao, sự xuống dốc không phanh của thị trường chứng khoán, đóng băng ở thị trường bất động sản trong nước đến những biến động khôn lường của toàn bộ nền kinh tế thế giới. Từ câu chuyện giá vàng nhảy chóng mặt, làm nguồn vốn dành cho sản xuất kinh doanh ngày càng bị hút sang các hoạt động đầu tư vàng, đến lạm phát tăng cao làm cho chi phí lương của doanh nghiệp cũng phải thay đổi hàng ngày.Nhưng tôi nghĩ đa phần trong số 49.000 doanh nhân kia, họ không hề thất bại, mà chọn cách lùi lại một bước để chờ thời điểm tốt hơn tiến lên. Còn như tôi và những người khác vẫn đang hàng ngày thực sự "chiến đấu" với một niềm tin rằng trong khủng hoảng bao giờ cũng là cơ hội lớn. Và thực tế cũng đã chứng minh, sau mỗi khủng hoảng bao giờ cũng xuất hiện một thế hệ doanh nhân mới, các doanh nghiệp mới, với những kháng sinh được tôi luyện trong khó khăn và phát triển đầy sáng tạo.


Những ngày vừa qua, không chỉ thế giới mà giới doanh nhân Việt cũng đã thực sự nuối tiếc chia tay một thiên tài, một thần tượng của không biết bao người - Steve Jobs (CEO của Apple). Và tôi vẫn luôn ấn tượng mạnh về ông không phải chỉ ở các sản phẩm của Apple mà mình đang sử dụng mà về 3 câu chuyện trong bài phát biểu của ông trong một lễ tốt nghiệp của trường Đại học Stanford. Tôi chỉ chia sẻ chiêm nghiệm của bản thân mình ứng với 3 câu chuyện đó.

 

 

Câu chuyện 1: Kết nối các sự kiện. Bản thân những kết quả mà chính tôi có được hôm nay là sự tích lũy của rất nhiều sự kiện, của cách sống, cách ứng xử mình đã tin tưởng đi theo và thực hiện kể từ khi còn chập chững vào thương trường. Thuyết nhân quả của phương Đông rất đúng trong câu chuyện này. Bạn làm một việc tốt, một việc hữu ích trong quá khứ, tương lai sẽ trả lại cho bạn nhiều thứ còn hơn thế. Rất khó một doanh nhân nào thành đạt mà lại không có những người cộng sự, những người bạn thân hữu xung quanh mình. Vì vậy mỗi ngày bản thân tôi luôn tâm niệm cố gắng tích lũy một việc nhỏ mà hữu ích, kết bạn được với một người, biết được một thứ mới. Và đời bắt đầu từ những hoàn cảnh bất ngờ như một câu ai đó đã nói.


Câu chuyện 2: Tình yêu và sự mất mát. Có điều gì đó tương tự giữa những người thành công là họ đã từng phải trải qua những thất bại tưởng chừng không thể vượt qua nổi. Tôi và vợ cùng những người bạn khác cũng đã từng rất tâm huyết đóng góp cho một công ty cách đây gần chục năm. Thế rồi một ngày công ty gặp khủng hoảng, chúng tôi là những người bị nghi ngờ đầu tiên và bị đẩy ra khỏi công ty mà mình yêu quý. Vài năm sau người giám đốc đó đã chủ động xin lỗi chúng tôi về những hiểu lầm này. Nhưng tôi cũng nghĩ biến cố đó lại là động lực và cơ hội cho mình tạo lập sự nghiệp bây giờ, miễn là mình vẫn còn yêu nghề, còn niềm tin vào con người và công việc.


Câu chuyện 3: Cái chết. Thực sự trong năm vừa qua phải đối diện với sức khỏe của những người thân yêu xung quanh mình, tôi càng thấm thía hơn câu chuyện Steve Jobs chia sẻ và quý trọng những phút giây mình đang sống. Không đến mức “phớt lờ tất cả bơ đi mà sống” nhưng tôi cũng đã tập được sự bình thản khi đón nhận những sự thị phi, những cái đánh giá không tốt xung quanh, quan trọng là biết mình sống đúng với bản chất của mình, không làm việc gì khiến mình phải xấu hổ để tâm hồn luôn thanh thản, không nghi ngờ tình yêu luôn hiện hữu xung quanh.


Và điều đọng lại trong tôi thay vì lời chúc thành công có cánh dành cho các tân cử nhân, ông chúc: “Hãy luôn khát khao và hãy cứ dại khờ” (“Stay Hungry. Stay Foolish.). Đây gần như là kim chỉ nam cho chính tôi trong công việc của mình và chủ quan tôi nghĩ cũng là của chính lớp doanh nhân trẻ như tôi. Đúng là chỉ có niềm tin thực sự vào con đường mình đi, có những dại khờ trải nghiệm mới có thể làm nên một Steve Jobs như vậy. Tôi dành tặng 3 câu chuyện của Steve Jobs cho các doanh nhân Việt Nam hôm nay - luôn giữ trọn niềm tin.

 

(Theo VnExpress)

Nguoixaydung.com
Tin liên quan:
Hà Nội yêu cầu kiểm tra mức phí dịch vụ ở Keangnam
Bộ trưởng Xây dựng: ‘Doanh nghiệp phá sản là bình thường’
Nét uyển chuyển của trần và vách trong thiết kế nhà
Phong thủy trong Gara
Cổ phần hóa các ban quản lý dự án giao thông
146 triệu đô la cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm
Sẽ có cuộc chiến về giá các loại chung cư
Đô thị mới có làm thoả mãn giấc mơ nhà ở?


 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ