Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 20.05.2019 02:41 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 1925736
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Tin tức  
» Xây dựng - Quy hoạch » Xây dựng


Đến 2020, phấn đấu xây mới khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị
Xem hình

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, diện tích nhà ở bình quân toàn quốc đạt khoảng 25m2 sàn/người, phấn đấu xây dựng mới tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị.

 

Phát triển đa dạng


Theo thống kê và đánh giá của Bộ Xây dựng, thực tế 10 năm vừa qua cho thấy, mô hình phát triển nhà ở tại khu vực đô thị và nông thôn ngày càng được cải thiện. Hình thức giao đất lẻ cho các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở như trước đây đã từng bước được chuyển sang mô hình phát triển nhà ở theo dự án đồng bộ. Nhiều dự án khu đô thị mới, khu nhà ở với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, khang trang, hiện đại đã và đang triển khai tại nhiều địa phương trong cả nước, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị. Hệ thống tài chính nhà ở từng bước được hình thành, các chương trình cho vay xây dựng nhà ở của các ngân hàng thương mại đã tạo điều kiện để các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu được tiếp cận với các nguồn vốn vay xây dựng và mua bán nhà ở.


Trong 10 năm qua, hàng triệu lượt hộ gia đình, cá nhân đã được nhận sự hỗ trợ của Nhà nước để cải thiện nhà ở dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể là đã có trên 10.800 người là lão thành cách mạng và 45.000 người có công với cách mạng được hỗ trợ khi mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc được giao đất làm nhà ở; đã hỗ trợ khoảng 373.400 hộ đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện nhà ở theo Chương trình 134; đã xây dựng được khoảng 900.000 căn nhà tình nghĩa; đã hỗ trợ cải thiện nhà ở cho khoảng 330.000 hộ nghèo thuộc khu vực nông thôn có khó khăn về nhà ở theo Chương trình 167; đã hoàn thành hỗ trợ trên 130.600 hộ dân có nhà ở an toàn trong các cụm, tuyến dân cư vượt lũ thuộc Chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu long Giai đoạn I...

 


 

 

Còn nhiều tồn tại, bất cập


Bộ Xây dựng khẳng định, mặc dù tốc độ phát triển nhà ở đạt tốc độ cao trong thời gian vừa qua, nhưng vẫn còn không ít hộ gia đình phải sống trong các căn nhà chật hẹp, chất lượng kém. Hiện nay, cả nước vẫn còn 7,42% nhà đơn sơ, tương ứng với hơn 1,6 triệu căn nhà và khoảng 1,7 triệu căn nhà thiếu kiên cố; còn 10,64% (tương đương 2,2 triệu hộ gia đình) có diện tích nhà ở dưới 30 m2/căn, trong đó tỷ lệ căn hộ có diện tích quá chật hẹp dưới 15 m2 chiếm 2,38%, riêng khu vực đô thị là 4,0%. Cả nước vẫn còn hơn 770.000 hộ gia đình có diện tích nhà ở bình quân dưới 5 m2/người và hơn 4,6 triệu hộ gia đình có diện tích nhà ở bình quân từ 6-10 m2 /người.


Thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở, đất ở nói riêng trong thời gian vừa qua biến động phức tạp theo xu hướng giá cả tăng cao, vượt quá khả năng về tài chính của một bộ phận lớn dân cư, đã dẫn đến sức ép về nhà ở ngày càng tăng, đặc biệt là nhà ở tại khu vực đô thị. Các đối tượng là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách nhà nước, những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp rất khó khăn trong việc tạo lập nhà ở cho bản thân và gia đình. Hiện tượng đầu cơ, làm giá, mua đi bán lại nhà ở kiếm lời diễn ra tương đối phổ biến và đã từng gây ra "sốt ảo", làm cho thị trường nhà ở phát triển thiếu bền vững.Thị trường nhà ở phi hàng hóa có sự điều tiết của Nhà nước còn thiếu, gây khó khăn cho việc giải quyết nhà ở cho một bộ phận lớn dân cư đô thị, đồng thời ảnh hưởng tới mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.


Dự thảo Báo cáo Chiến lược cũng chỉ rõ những vấn đề tồn tại, bất cập trong công tác phát triển và quản lý nhà ở trong thời gian vừa qua, cụ thể là: Hệ thống cơ chế, chính sách phát triển và quản lý nhà ở còn thiếu đồng bộ.Thị trường nhà ở có nhiều biến động, gây ảnh hưởng không tốt đến việc tạo lập chỗ ở của người dân; Cơ cấu nhà ở chưa cân đối, khoảng cách về điều kiện nhà ở của người dân ngày càng chênh lệch cao; Mô hình phát triển nhà ở chưa đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Cơ chế, chính sách quản lý đầu tư xây dựng nhà ở tại khu vực nông thôn chưa đáp ứng tình hình thực tiễn; Hệ thống tài chính nhà ở chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường nhà ở; Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở, đất ở còn phức tạp, gây khó khăn cho công tác phát triển nhà ở; Cơ cấu, bộ máy tổ chức quản lý nhà nước về nhà ở còn nhiều hạn chế;Việc kiểm tra, thanh tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở chưa được thực hiện thường xuyên và triệt để.


Hoàn thiện cơ cấu tổ chức phát triển và quản lý nhà ở


Dự thảo Chiến lược đã xác định những nhiệm vụ chủ yếu và đề xuất một số giải pháp cụ thể để thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở trong giai đoạn sắp tới. Theo đó, các giải pháp cụ thể được Bộ Xây dựng đề xuất:


Một là, cần tập trung khai thác có hiệu quả nguồn lực về đất đai để huy động các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách đất đai, đặc biệt là những nội dung quan trọng liên quan đến lĩnh vực phát triển nhà ở, như bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, kiểm tra rà soát và thu hồi quỹ đất sử dụng lãng phí để bố trí, khai thác có hiệu quả; hoàn thiện chính sách tài chính, thuế liên quan đến đất đai... để đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng.


- Hai là, về quy hoạch - kiến trúc cần đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt quy hoạch phục vụ công tác phát triển nhà ở; sửa đổi, bổ sung các chỉ tiêu sử dụng đất, quy chuẩn, tiêu chuẩn... nhằm bảo đảm tạo ra các khu dân cư, khu nhà ở khang trang, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có bản sắc, có khả năng ứng phó với thiên tai, động đất, biến đổi khí hậu, nước biển dâng...


- Ba là, nghiên cứu hoàn thiện về tài chính - tín dụng theo hướng mở rộng nguồn vốn vay trung hạn và dài hạn; hoàn thiện mô hình hoạt động của Quỹ phát triển nhà ở, thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở; sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách cho vay thế chấp đối với lĩnh vực phát triển nhà ở; hoàn thiện chính sách thuế liên quan đến quản lý, sử dụng và phát triển nhà ở.


- Bốn là, tăng cường công tác dự báo, lập kế hoạch phát triển nhà ở; đa dạng hóa cơ cấu diện tích căn hộ cũng như hình thức và thời gian sở hữu nhà ở (lâu dài, có thời hạn); xây dựng và công bố chỉ số thị trường nhà ở và bất động sản; hoàn thiện cơ chế và mô hình quản lý việc sử dụng nhà chung cư...


- Năm là, đề xuất các biện pháp triển khai, nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế, tổ chức thi công xây dựng nhà ở, sử dụng vật liệu mới tiết kiệm năng lượng... để tạo ra sản phẩm nhà ở có giá thành thấp, nhà ở sinh thái, nhà ở có khả năng ứng phó với thiên tai, động đất, biến đổi khí hậu...


- Sáu là, tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở, bao gồm các thủ tục liên quan đến quy hoạch - kiến trúc, đất đai, quản lý xây dựng ...để tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân thực hiện việc đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.


- Bảy là, hoàn thiện cơ cấu tổ chức phát triển và quản lý nhà ở từ Trung ương đến địa phương nhằm nâng cao năng lực của các chủ thể có liên quan để đáp ứng khả năng triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở đã đề ra.


- Tám là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi phương thức tập quán sở hữu nhà ở chuyển sang thuê nhà ở, thay đổi thói quen ở nhà riêng lẻ chuyển sang hình thức sử dụng căn hộ chung cư, cũng như việc vận động việc tham gia hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong việc cải tạo, xây dựng nhà ở; khuyến khích áp dụng hình thức liên kết, hợp tác phát triển nhà ở theo mô hình hợp tác xã...


Bộ Xây dựng cũng đề xuất, các chỉ tiêu phát triển nhà ở nói chung và chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho từng nhóm đối tượng cụ thể nói riêng cần phải được đưa vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong từng giai đoạn để tổ chức triển khai và là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền giám sát, đánh giá kết quả thực hiện.


Mỗi năm đầu tư xây dựng mới khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở


Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng về chỗ ở và điều kiện sống của các tầng lớp dân cư, Chiến lược hành động hướng tới mục tiêu mỗi năm đầu tư xây dựng mới khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó tối thiểu khoảng 20% diện tích sàn trong các dự án phát triển nhà ở đô thị được dành cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo; chú trọng tăng tỷ trọng nhà ở chung cư, nhà ở dành để cho thuê theo hướng vừa khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia, đồng thời Nhà nước chủ động đầu tư phát triển quỹ nhà ở để cho thuê.


 

(Theo Báo Xây Dựng)

Nguoixaydung.com
Tin liên quan:
Hà Nội yêu cầu kiểm tra mức phí dịch vụ ở Keangnam
Bộ trưởng Xây dựng: ‘Doanh nghiệp phá sản là bình thường’
Nét uyển chuyển của trần và vách trong thiết kế nhà
Phong thủy trong Gara
Cổ phần hóa các ban quản lý dự án giao thông
146 triệu đô la cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm
Sẽ có cuộc chiến về giá các loại chung cư
Đô thị mới có làm thoả mãn giấc mơ nhà ở?


 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ