Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 16.02.2019 09:31 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 1870554
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Tin tức  
» Công nghệ xây dựng


Nhiều dự án thép lớn tiếp tục đình trệ
Xem hình

Năng lực của chủ đầu tư, năng lực của chủ thầu và nhiều vấn đề khác nữa khiến những dự án thép quy mô lớn đang đầu tư dang dở hiện nay gặp thêm khó khăn và tiếp tục đình trệ.

 

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công thương về tình hình đầu tư các dự án thép lớn, hiện tại có 6 dự án thép đang tiếp tục gặp những khó khăn trong việc triển khai, khiến cho việc chậm trễ xảy ra từ nhiều năm nay tiếp tục chậm hơn nữa.

 

Trong số này phải kể đến dự án khai thác mỏ quặng sắt Thạch Khê (công suất 10 triệu tấn/năm). Sau khi Chính phủ yêu cầu 4 doanh nghiệp nhà nước lớn rút vốn ra khỏi dự án này vì không có vốn thực góp, giao lại cho Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản (TKV) cùng Tổng công ty thương mại Hà Tĩnh giữ vai trò là các cổ đông chính, dự án mới hoàn thành thiết kế kỹ thuật tổng dự toán để làm tiến độ triển khai xây dựng.

 

Tuy nhiên, Bộ Công thương nhận định rằng tiến độ dự án này chậm vì năng lực của chủ đầu tư và tư vấn chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân quan trọng khác là tiến độ góp vốn của các cổ đông (vốn điều lệ 2.400 tỉ đồng/10.398 tỉ đồng tổng mức đầu tư) đến nay mới chỉ thực đóng được vài trăm tỉ.

 

 

Một dự án khác gặp khó vì năng lực của nhà thầu Trung Quốc và các nhà thầu phụ Việt Nam là dự án cải tạo nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (công suất 500.000 tấn phôi thép/năm, tổng mức đầu tư 3.843 tỉ đồng). Mục tiêu của dự án là hoàn thành lắp đặt và đi vào hoạt động từ cuối năm nay nhưng tiến độ hiện rất chậm vì vướng mắc năng lực nhà thầu và chủ đầu tư dự án phải đôn đốc quyết liệt để việc tiến hành lắp đặt thiết bị xưởng luyện gang được diễn ra theo kế hoạch.

 

Dự án thép tấm cán nóng miền Nam (công suất 2 triệu tấn thép tấm cán nóng/năm, tổng mức đầu tư 10.276 tỉ đồng) cũng chưa biết có thể khởi công trong năm 2011 theo kế hoạch được không do thu xếp vốn chậm.

 

Hai dự án có vốn đầu tư nước ngoài là Nhà máy thép liên hợp Hà Tĩnh (công suất 4,5 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 5 tỉ đô la Mỹ) thì hiện chủ đầu tư là Tập đoàn Tata (Ấn Độ) và liên doanh Việt Nam đang làm việc với tỉnh để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, song hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận về kinh phí giải phóng mặt bằng và một số vấn đề khác.

 

Riêng dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (công suất điều chỉnh từ 5 triệu tấn thép/năm lên 7 triệu tấn thép/năm, vốn điều chỉnh từ 3 tỉ đô la lên 4,5 tỉ đô la), UBND tỉnh Quảng Ngãi hiện vẫn chưa chấp nhận cấp giấy chứng nhận điều chỉnh vì chưa có những tín hiệu cho thấy năng lực tài chính của chủ đầu tư (E- United, Đài Loan).

 

Cũng vì e ngại năng lực tài chính của chủ đầu tư sau khi cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 4 (18/7/2008) và đến nay triển khai thi công rất ít nên tỉnh Quảng Ngãi cũng chưa phê duyệt việc cấp đất bổ sung (478 héc ta lên 502 héc ta).

 

Chưa cần đến các dự án đầu tư có quy mô lớn nói trên đi vào sản xuất, năng lực tiêu thụ thép của Việt Nam hiện nay mới chỉ bằng 50% đến 60% năng lực sản xuất hiện có.

 

(Theo Thời Báo Kinh tế Sài Gòn)

Nguoixaydung.com

Tin liên quan:
Hà Nội yêu cầu kiểm tra mức phí dịch vụ ở Keangnam
Bộ trưởng Xây dựng: ‘Doanh nghiệp phá sản là bình thường’
Nét uyển chuyển của trần và vách trong thiết kế nhà
Phong thủy trong Gara
Cổ phần hóa các ban quản lý dự án giao thông
146 triệu đô la cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm
Sẽ có cuộc chiến về giá các loại chung cư
Đô thị mới có làm thoả mãn giấc mơ nhà ở?


 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ