Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 18.08.2022 11:43 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 2402176
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Tin tức  
» Doanh nhân Việt Nam


TGĐ Ngân hàng Quốc tế: Kết nối nhân văn
Xem hình

Ông Ân Thanh Sơn – Tổng giám đốc hàng Quốc tế (VIB) để lại ấn tượng khá đặc biệt với tôi, từ cái bắt tay không hề “sơ giao” đến cách nhìn thẳng vào người đối thoại cũng như tác phong giải quyết công việc… Tự hỏi – Phải chăng, ông đang thực hành “kết nối nhân văn”?

 

 

âu chuyện tạo dựng tính nhân văn trong thương hiệu gần đây không còn xa lạ ở Việt Nam. Nhưng hiểu thế nào và ứng dụng ra sao lại là thực tế vô cùng phong phú. Câu chuyện của tôi và ông Ân Thanh Sơn xoay quanh chiến lược tái định vị thương hiệu của VIB.

Dám “đặt cược” cho cái mới

- Nền kinh tế vừa có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhưng những dự báo còn chưa hoàn toàn lạc quan. Tại sao VIB lại chọn thời điểm này để thay đổi diện mạo đã quen thuộc của mình?

Chấp nhận thay đổi cũng có nghĩa chấp nhận một tương lai đầy khó khăn phía trước. Nhưng chúng tôi dám đặt cược vào một sự thay đổi từ căn bản này. Hơn nữa, chúng tôi chọn thời điểm nền kinh tế vừa qua một cơn “địa chấn” để tái cấu trúc lại doanh nghiệp – thay vì rút về để “phòng thân” như nhiều doanh nghiệp khác đã lựa chọn. Chính khi khó khăn, chúng tôi càng có điều kiện tự đánh giá, rà soát lại hệ thống, xác định điểm yếu, đi đôi với phát huy điểm mạnh để tái cấu trúc và tiến hành chiến lược kinh doanh mới phù hợp với tiềm năng phát triển của VIB nói riêng cũng như toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung.

- Nếu ví bước đổi mới này như một chuyến vượt biển đầy thử thách, thì lựa chọn “kết nối nhân văn” (ý tưởng thương hiệu mới của VIB) phải chăng là cái phao, thưa ông?

Điều gì sẽ tạo nên sức sống mới cho VIB? Đó là điều trăn trở nhất khi chúng tôi quyết định xây dựng thương hiệu mới. Lựa chọn ý tưởng “Kết nối nhân văn”, VIB cam kết là người bạn đồng hành tạo nên những giá trị trong suốt cuộc đời. Chúng tôi là ngân hàng đưa ra khái niệm mới – Ngân hàng tận tâm (The heart of banking). Do các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng mang đặc thù riêng nên mối quan hệ giữa khách và ngân hàng phải luôn gắn bó khăng khít, tương tác và hỗ trợ lẫn nhau. Sứ mệnh của ngân hàng là luôn nhận diện được các khó khăn vướng mắc của khách hàng và tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn đó.

Để chiếm được lòng tin của khách hàng một cách bền vững chỉ có một con đường - chinh phục tình cảm và niềm tin của khách hàng. Các chuyên gia gọi cách đó là “chia sẻ tâm trí” (share of mind). Mỗi cá nhân trong VIB phải tạo nên một kết nối với khách hàng để đạt được điều đó.

Nhân văn - chính là sự tận tâm

Có chuyên gia thương hiệu đã từng cảnh báo rằng, các doanh nghiệp đừng lấy thuyết nhân văn để gắn với thương hiệu mình như cách người ta gắn một huy hiệu cho oai. Nói vậy, để thấy, muốn thấm được chất nhân văn vào thương hiệu của một doanh nghiệp không dễ.

- Người ta tìm đến ngân hàng là để tăng thêm sức mạnh tài chính và bản thân mỗi ngân hàng cũng phải đặt nặng chuyện “tiền nảy ra tiền”. Vậy nhân văn ở một lĩnh vực nhạy cảm này, được hiểu thế nào, thưa ông?

Tôi nghĩ, từ “tận tâm” là một từ rất ý nghĩa. Dù cùng xoay quanh cái trục lợi nhuận, nhưng mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng không chỉ có lợi nhuận. Nhân bản ở đây giản dị chính là sự tận tâm của ngân hàng dành cho khách hàng của mình. Chúng tôi không chỉ đơn thuần cung cấp cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, mà chúng tôi còn mong muốn cùng chia sẻ với khách hàng mọi vấn đề trong hoạt động kinh doanh của họ, từ đó, đưa ra các tư vấn tài chính tốt nhất cho khách hàng.

Chọn triết lý kinh doanh đậm chất nhân bản là vì VIB hướng tới phát triển bền vững. Mục tiêu của VIB là phục vụ khách hàng bằng sức mạnh của hệ thống, bằng cả lòng nhiệt huyết, sự tận tâm để mang lại giá trị ngày càng nhiều cho khách hàng.

- Về lý thuyết điều ấy rất hay, nhưng khi triển khai cái khó là gì, thưa ông?

VIB theo đuổi việc nỗ lực để mang lại lợi ích đa chiều cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải chính là việc vừa phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng, vừa đảm bảo sự phát bền vững cho ngân hàng.

- Đã hơn một tháng kể từ ngày VIB công bố nhận diện thương hiệu mới. Xin hỏi, liệu những quảng cáo, quà tặng có đủ tạo nên ấn tượng?

 

Để chiếm được lòng tin của khách hàng một cách bền vững chỉ có một con đường là chinh phục tình cảm và niềm tin của khách hàng

Tái định vị thương hiệu là một quá trình dài, có thể phải mất đến 5-10 năm mới có thể đúc kết là thành công hay không. Trước mắt, sự thay đổi tích cực đã thổi luồng sinh khí mới vào hoạt động của VIB. Khách hàng cũng đón nhận tích cực. “Tháng tri ân” là quà tặng chúng tôi muốn chuyển đến khách hàng nhân dịp này. Nếu chỉ đơn thuần sử dụng quảng cáo, khuyến mãi, có thể khiến cho khách hàng nhớ đến một cái tên, một thương hiệu, nhưng chỉ thế thôi chưa đủ. Mọi sự dẫn dụ, mọi biện pháp tác động vào giác quan khách hàng (bằng đơn thuần nhãn hiệu) đều không phải là cách chiếm lĩnh lâu dài, nếu không có sự chia sẻ tâm trí khách hàng.

 

Làm nhiều hơn với ít phương tiện nhất

Lĩnh vực ngân hàng chứng kiến nhiều cuộc so găng giữa các đối thủ nội với nội, nội với ngoại. Cạnh tranh cách nào là một câu hỏi giống như thể “tồn tại hay không tồn tại”.

- Có nhìn nhận, các ngân hàng giờ đây mới dừng ở việc, cạnh tranh ngắn hạn (về lãi suất, hoặc các chương trình khuyến mại…). Còn quan điểm của cá nhân ông?

Tôi không nghĩ như vậy. Họat động của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay rất chuyên nghiệp. Bên cạnh sự cạnh tranh thông thường về lãi suất, khuyến mại, các ngân hàng còn không ngừng nghiên cứu và triển khai nhiều sản phẩm đặc thù, hoàn thiện chất lượng dịch vụ tốt nhất nhằm tạo ra ưu thế cạnh tranh cho riêng ngân hàng mình.

- Vậy ưu thế cạnh tranh của VIB là gì, thưa ông?

Trong giới kinh doanh có một câu phương châm rất nổi tiếng: “Hãy làm nhiều hơn với ít phương tiện”. Thay vì phải đổ rất nhiều tiền cho quảng cáo, khuyến mãi, doanh nghiệp nên chú trọng việc “huấn luyện nụ cười”, xây dựng một phong cách ứng xử văn hóa cho nhân viên, quan tâm đến các mối quan hệ giao tiếp với khách hàng... Đó là cách quảng bá thương hiệu tốt nhất mà rất ít tốn kém. Điểm đáng nói là chúng tôi đã chọn ra 1 triết lý kinh doanh phù hợp dựa trên những định hướng phát triển trong tương lai để đảm bảo có thể phát huy được tiềm năng và thế mạnh của VIB….

- Thay đổi thương hiệu cũng như thay đổi nhận thức, điều đó rất khó khăn, ông có đủ tự tin khi gánh vác trách nhiệm này?

Khi đã quyết định tiến hành thay đổi chiến lược thương hiệu mới, chúng tôi tin tưởng rằng khách hàng sẽ có trải nghiệm thú vị với bộ nhận diện thương hiệu, với phong cách phục vụ và các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

- Ông có thể đưa ra những đúc kết, kinh nghiệm về việc tái định vị thương hiệu? Việc thuê tư vấn ngoại liệu có quá sức với VIB hay các DN khác nếu muốn chuyển đổi?

 

Lựa chọn ý tưởng “Kết nối nhân văn” VIB cam kết là người bạn đồng hành tạo nên những giá trị trong suốt cuộc đời

Việc thay đổi chiến lược thương hiệu đối với 1 DN là một  bước tiến rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn vong của chính thương hiệu đó.  Mặc dù dự án Tái định vị thương hiệu của VIB được khởi động từ giữa năm 2008, nhưng từ trước đó, chúng tôi đã phải có những bước chuẩn bị rất cụ thể từ tiềm lực tài chính, nhân lực… nhằm đảm báo dự án được triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra. Mọi bước đi của dự án đều được thực hiện theo tiêu chí: phát huy tối ta tiềm lực sẵn có của VIB đồng thời tạo  nhiều cơ hội để phát triển các tiềm lực đó. Tư vấn ngoại hay tư vấn nội đều có những ưu và nhược điểm nhất định, việc lựa chọn nhà tư vấn nào tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Thuê tư vấn nước ngoài, doanh nghiệp sẽ tận dụng được nguồn nhân lực chuyên nghiệp, quy trình, công nghệ hiện đại…. tuy nhiên chi phí sẽ cao.

 

- Ban lãnh đạo của VIB có tới hai vị là người nước ngoài. Ở vị trí của mình, ông có thấy mình ngồi trên “ghế nóng” không?

(Cười), đó là cách suy nghĩ thông thường. Ở VIB, có hai lãnh đạo cao cấp là người nước ngoài, đội ngũ lãnh đạo có hai phó tổng giám đốc người nước ngoài, một là người Mỹ, một người Ấn Độ. Chúng tôi hợp tác rất ăn í. Người nước ngoài về với VIB là nguồn lực quan trọng để góp phần đưa những kinh nghiệm và chuẩn mực quốc tế vào hoàn thiện hoạt động của ngân hàng. Chúng tôi cùng nhau tạo nên môi trường và phương pháp làm việc và văn hoá doanh nghiệp mở, đa quốc tịch, đa sắc tộc. Đây là yếu tố thuận lợi để đưa VIB hội nhập tốt hơn, vượt qua cái khó của một ngân hàng nội địa thông thường.

- Nhưng sự khác nhau về ngôn ngữ, văn hoá, phong tục cũng có thể khiến người ta khó tìm được tiếng nói chung, thưa ông?

Hai vị phó tổng giám đốc của VIB có bề dày kinh nghiệm hoạt động ngân hàng ở nhiều nước châu Á. Đến với VIB, họ nhập cuộc rất nhanh và đánh giá rằng, môi trường ở VIB rất trong sáng, cầu thị. Chính việc sẵn sàng học hỏi lẫn nhau khiến cho đội ngũ của chúng tôi luôn có ý thức tiếp thu cái mới. Rào cản ngôn ngữ, phong tục hay văn hoá chỉ là trở ngại ban đầu và nó nhanh chóng được xoá đi. Chúng tôi đã sẵn sàng hội nhập vào môi trường cạnh tranh quốc tế.

- Câu hỏi cuối, VIB theo đuổi một mẫu ngân hàng như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi định hướng VIB sẽ trở thành ngân hàng đa năng, sáng tạo và luôn hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam.

- Xin chúc ông và VIB thành công!

 

                                                                           

                                                                  (Theo dddn.com.vn)
                                                                Nguoixaydung.com

 

 
 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ