Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ 30.03.2023 14:07 (GMT+7)
DANH MỤC
TIN TỨC XÂY DỰNG
  Xây dựng - Quy hoạch
  Địa ốc -Bất động sản
  Công nghệ xây dựng
  Sản phẩm doanh nghiệp
  Doanh nhân Việt Nam
TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG
  Thiết kế Kiến trúc
  Kết cấu công trình
  Hoàn thiện công trình
  Trang trí nội - ngoại thất
  Các hạng mục khác
  Dự toán công trình
  Sữa chữa công trình
  Bộ sưu tầm mẫu nhà đẹp
  Thông tin Hỏi-Đáp về xây dựng
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
  Vật liệu thô
  Vật liệu hoàn thiện
  Vật tư thiết bị điện
  Vật tư thiết bị nước
  Vật tư thiết bị khác
VẬT LIỆU TRANG TRÍ NỘI & NGOẠI THẤT
  Trang trí ngoại thất
  Trang trí nội thất
THIẾT BỊ THI CÔNG XÂY DỰNG & AN NINH
  Thiết bị thi công
  Thang máy
  Thiết bị an ninh
  Điện thoại - Anten - Mạng internet
  Chống sét - PCCC
THÔNG TIN XÂY DỰNG MỞ RỘNG
  Chống thấm dột
  Phong thủy
  Giếng trời
  Vườn cảnh trên sân thượng
  Các thủ tục xây dựng
  Luật xây dựng
  Mẹo vặt trong xây dựng
DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH
Web link
 Số truy cập 2441609
LOGO QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Tin tức  
» Doanh nhân Việt Nam


Nguyễn Đức Tài - Và ước mơ về một “thế giới di động”
Xem hình

Sự thành công của một doanh nhân bắt nguồn từ đâu? Những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, hay một tầm nhìn vượt xa hơn hiện tại để đón đầu tương lai?

 

 Một khả năng quản trị tuyệt vời, hay một tấm lòng vì nhân viên và cộng sự? Hoặc đơn giản, đó là sự dũng cảm chấp nhận thất bại để bắt đầu lại từ một niềm tin thành công? Hãy hỏi Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động, vì cuộc đời kinh doanh của anh chính là câu trả lời đầy đủ nhất.

 

Khởi nghiệp bằng … thất bại

 

Năm 1995, Nguyễn Đức Tài trở về Việt Nam với tấm bằng thạc sĩ tài chính sau một thời gian du học tại Pháp. Ngay lập tức, anh được một tập đoàn liên doanh Thụy Sỹ mời làm việc với vị trí và mức thu nhập hấp dẫn. Làm việc trong một môi trường hết sức chuyên nghiệp và hiện đại, anh nhanh chóng tiếp thu và tích lũy cho mình những kiến thức và kinh nghiệm về quản lý, kinh doanh tiên tiến nhất. Mặc dù vị trí giám đốc tài chính với mức lương trên 20 triệu/tháng thời điểm đó là mơ ước không ít người, nhưng trong suy nghĩ của Nguyễn Đức Tài, đây không phải là điều anh chờ đợi. Một khát khao được tự khẳng định bản thân và làm chủ công việc của mình luôn thôi thúc anh không ngừng.

Năm 2003, lá đơn xin nghỉ việc của Nguyễn Đức Tài khỏi S-fone khi anh đang giữ vị trí Trưởng phòng Chiến lược khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ. Và càng ngạc nhiên hơn khi anh quyết định cùng 3 người bạn thành lập Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động, chuyên kinh doanh điện thoại di động. Ngạc nhiên cũng dễ hiểu, vì thời kỳ đó điện thoại di động còn là một mặt hàng xa xỉ chỉ dành những người giàu có, thị trường điện thoại chính hãng gần rất hạn hẹp. Nhưng anh và những người bạn của mình tin rằng với sự phát triển nhanh của nền kinh tế, nhu cầu về điện thoại di động của người dân sẽ ngày càng tăng nhanh, thị trường chắc chắn sẽ rất rộng lớn. Và thực tế đã chứng minh tầm nhìn của anh hoàn toàn chính xác. Chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, chiếc điện thoại di động đã trở nên quen thuộc và gần như không thể thiếu đối với mọi người.

Cũng trong khoảng thời gian này, Nguyễn Đức Tài nhận ra một điều rằng cái thiếu lớn nhất trên thị trường điện thoại di động chính là thông tin. Anh cho biết: “Thông tin về chủng loại, tính năng, mẫu mã, chất lượng, đánh giá của người sử dụng và giá cả các sản phẩm điện thoại di động hầu như không có. Khách hàng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào “thiện chí” tư vấn của người bán. Thực sự thông tin tư vấn này nhiều khi cũng rất “hên xui”, nhưng đây lại là một cơ hội mà chúng tôi không thể bỏ qua”. Phát huy những hiểu biết của mình về thương mại điện tử và viễn thông, anh cùng những người bạn tự xây dựng, thiết kế một kênh cung cấp thông tin về điện thoại di động cho mọi người. Website www.thegioididong.com ra đời là thành quả của nhóm sau những nỗ lực không ngừng. Trang web đã được khách hàng đón nhận rất nồng nhiệt. Lượng truy cập ngày càng tăng nhanh, mức độ nhận biết về www.thegioididong.com ngày càng lan rộng.

Nhưng sự thành công của website - một không gian ảo - lại không đồng nghĩa với thành công trong kinh doanh thực tế. Điều mà Nguyễn Đức Tài không ngờ đến là một tầm nhìn đúng chưa hẳn là yếu tố quyết định của thành công. Kế hoạch xây dựng một chuỗi cửa hàng nhỏ với mật độ dày, có thể đem lại cho khách hàng sự phục vụ chu đáo và tiện ích của anh nhanh chóng bị thất bại. Ba cửa hàng điện thoại di động với diện tích 20m2 mỗi cái phải đóng cửa chỉ sau 3 tháng ra đời. Nhưng thất bại này không làm cho nhóm 4 chàng trai trẻ đầy khát vọng cảm thấy nản lòng. Câu hỏi “Vì sao khách hàng không mặn mà với những cửa hàng nhỏ vốn rất thuận tiện cho mình?” đặt ra cho cả nhóm. Nguyễn Đức Tài cùng các bạn của mình đi tìm câu trả lời ở chính các khách hàng. Kết quả nhận được đã làm cho anh giật mình: dù rất tiện lợi nhưng khách hàng hoàn toàn không tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của những cửa hàng nhỏ như thế. Một phần do không gian quá hạn hẹp, thương hiệu cũng chưa tạo được niềm tin. Mặt khac, họ thường đánh đồng mô hình kinh doanh này với những cửa hàng điện thoại di động nhỏ lẻ, manh mún thường bán hàng “Tàu” chất lượng thấp, hàng đã qua sử dụng… Một bài học đắt giá mà Nguyễn Đức Tài nhận ra: “Trong kinh doanh, nếu không hiểu thấu đáo nhu cầu, tâm lý của khách hàng thì cầm chắc thất bại”.

Quyết đứng lên sau cú ngã đau, Nguyễn Đức Tài và cộng sự gom góp hết vốn liếng còn lại quyết định làm lại từ đầu. Tháng 10/2004, một Siêu thị điện thoại mang tên “Thế Giới Di Động” được khánh thành tại 89A Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với diện tích gần 300 m2. Nhưng nhiều người đã cho rằng đây chắc chan sẽ là một thất bại nữa. Vì mô hình này còn quá mới mẻ ở nước ta thời điểm đó, mặt khác, vị trí của siêu thị cũng không thuận tiện khi nằm phía trái trên một con đường một chiều. Thế nhưng, anh và nhóm bạn vẫn tin vào trực giác của mình rằng đây sẽ là điểm xuất phát cho sự lớn mạnh của Thế Giới Di Động sau này.
“Chúng tôi bán sự hài lòng”

 

Niềm tin của Nguyễn Đức Tài đã được đền đáp xứng đáng khi chỉ trong vòng 3 năm, Thế Giới Di Động đã trở thành nhà bán lẻ điện thoại di động số một ở Việt Nam. Một chuỗi hệ thống hơn 10 siêu thị tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng loạt chi nhánh tại các tỉnh thành từ Hà Nội, Đà Nẵng đến Buôn Mê Thuột, Cần Thơ, Mỹ Tho, và 2 trung tâm sửa chữa bảo hành quy mô. Doanh số trung bình của tổng công ty đạt 40.000 sản phẩm/tháng. Nếu như doanh thu trong năm 2006 đạt khoảng 20 tỉ/tháng thì qua năm 2007, con số này đã tăng gấp 5 lần. Ngoài ra, website www.thegioididong.com hiện có hơn 500.000 lượt người truy cập hàng ngày, nằm trong Top 25 website hàng đầu Việt Nam. Một tốc độ phát triển rất nhanh và cũng rất vững chắc. Vậy đâu là bí quyết cốt lõi cho sự thành công này? 

 


Nguyễn Đức Tài chia sẻ: “Ở Thế Giới Di Động, chúng tôi bán sự hài lòng. Đó là triết lý xuyên suốt mọi hoạt động, là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển đến ngày hôm nay của công ty”. Một điều dễ dàng nhận thấy ở hệ thống siêu thị của Thế Giới Di Động là không có các quầy hàng riêng biệt theo từng loại sản phẩm. Nhân viên cũng không có nhiều kiểu đồng phục riêng lẻ theo từng thương hiệu như tại các siêu thị khác. Tất cả chỉ mặc một kiểu đồng phục duy nhất của Thế Giới Di Động. Khách đến chỉ có các nhân viên tư vấn ngồi vào bàn trò chuyện, thậm chí nhiều khi không mang sản phẩm ra giới thiệu. Vì vậy, câu hỏi đầu tiên mà khách hàng nhận được khi đến đây là: “Em giúp gì cho anh/chị?”, chứ không phải là “Anh/chị cần mua gì?”. Điều này đã khiến cho khách hàng luôn cảm thấy thoải mái và không chịu áp lực. Nguyễn Đức Tài cho biết: “Tất cả nhân viên của công ty luôn quán triệt thông điệp: khách hàng ra khỏi siêu thị với nụ cười thỏa mãn, cho dù họ không mua bất cứ sản phẩm nào cũng là một thành công”.

Bên cạnh đó, trong chính sách khen thưởng nhân viên, Nguyễn Đức Tài không chú trọng đến doanh số bán hàng hay giá trị sản phẩm mà nhân viên bán được. Đối với anh, nhân viên bán được sản phẩm trị giá 18 triệu với sản phẩm trị giá 500 ngàn đồng đều được đối xử như nhau. Vì vậy, nhân viên của anh không bị quá nhiều áp lực về doanh số, nhưng bù vào đó, họ phải biết cách đem lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất. Có thể nói, ngoài chất lượng của sản phẩm đã được đảm bảo bởi nhưng nhà cung cấp chính hãng, các dịch vụ chăm sóc khách hàng là thế mạnh lớn nhất khẳng định vị thế của Thế Giới Di Động trên thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Điều đặc biệt là không chỉ trong kinh doanh thực tế, sự hài lòng của khách hàng mới được chú trọng, Nguyễn Đức Tài còn áp dụng điều đó ngay trong không gian ảo là website www.thegioididong.com. Không chỉ cung cấp lượng thông tin phong phú từ chủng loại, tính năng, mẫu mã đến giá cả trên thị trường, thông tin khuyến mãi về các sản phẩm, website này còn có nhiều tiện ích đa dạng dành cho khách truy cập. Một diễn đàn với các chủ đề liên quan đã thu hút hàng ngàn thành viên bàn luận sôi nổi, cung cấp miễn phí dịch vụ tải nhạc, ảnh cho điện thoại di động… tất cả đều đem đến cho khách hàng sự phục vụ chu đáo nhất. Anh tâm sự: “Chúng tôi nhận được nhiều lời đề nghị từ các hãng là đưa sản phẩm của họ lên đầu tiên dựa vào nhu cầu tìm kiếm của khách hàng trên website. Nhưng chúng tôi đã từ chối, mặc dù lợi nhuận từ đề nghị này là không nhỏ. Vì đối với chúng tôi, nhu cầu của khách hàng mới là quan trọng nhất”.

Hiện nay, Thế Giới Di Động không chỉ chuyên kinh doanh các sản phẩm điện thoại di động mà còn có thêm mặt hàng máy tính xách tay. Nhưng tham vọng của Nguyễn Đức Tài không dừng lại ở đó. “Khi đặt tên công ty là Thế Giới Di Động, chúng tôi đã xác định là phải xây dựng công ty theo một mô hình kinh doanh đa dạng các thiết bị di động. Điện thoại di động là sản phẩm tiên phong, biểu hiện rõ nét nhất tính “di động”, và nó đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhất”. Trong kế hoạch của Nguyễn Đức Tài, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay; từ máy nghe nhạc, xem phim MP3, MP4 đến máy ảnh, máy quay phim;… tất cả các thiết bị điện tử di động sẽ lần lượt được hội tụ tại Thế Giới Di Động. Một “Thế giới của các thiết bị di động”, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng là ước mơ lớn mà anh đang theo đuổi.

 


“Đất dụng võ” cho người tài

 

Hiện nay, số lượng nhân sự của Thế Giới Di Động hơn 1000 người trên toàn quốc, trong đó trên 95% nhân viên có tuổi đời dưới 30. Ngay từ khi bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình, Nguyễn Đức tài đã hiểu rằng, ngoài ý tưởng và vốn liếng, anh cần phải có những con người đủ tài năng và tâm huyết để biến ý tưởng đó thành hiện thực. Anh nhớ lại: “Tôi đã tìm gặp những con người đó và nói thẳng với họ rằng ngay thời điểm đó, tôi không thể đem đến cho họ những lợi ích kinh tế trước mắt ngang bằng với các đơn vị họ đang làm việc được. Điều mà tôi có thể làm được lúc đó là tạo cho họ một môi trường để tự do phát huy hết tài năng của mình. Nói cách khác, Thế Giới Di Động sẽ là “miếng đất dụng võ” hết sức lý tưởng cho những người như họ. Và tôi đã giữ lời hứa đó”. 


 

 


Bằng cách bày tỏ sự thẳng thắn và chân tình, Nguyễn Đức Tài đã thuyết phục được 3 người bạn của mình cùng bắt tay xây dựng dự án về Thế Giới Di Động. Mặc dù khi đó những người bạn của anh đều đang có những công việc ở vị trí cao với mức thu nhập không thấp trong các công ty lớn. Từ bỏ tất cả những cái đã có để bắt đầu một công việc hoàn toàn mới, chưa biết trước tương lai là một quyết định có phần mạo hiểm và không dễ dàng đối với nhiều người. Nhưng những người bạn đó đã tin anh. Và chính họ đã góp phần cùng anh xây dựng nên một Thế Giới Di Động thành công như hiện nay.

Từ những ngày đầu tiên xây dựng Thế Giới Di Động đến nay, quan điểm xây dựng một môi trường làm việc mà ở đó, mỗi nhân viên đều có thể tự do phát huy hết khả năng của mình được Nguyễn Đức Tài xem như là nền tảng cho hoạt động của công ty. Anh nói: “Ở Thế Giới Di Động, ai cũng biết rằng đây là “đất dụng võ” tốt nhất cho mình”. Anh rất xem trọng những ý kiến đóng góp, những ý tưởng sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của công ty, cho dù đó là ý kiến của người ở vị trí thấp nhất hay tuổi đời trẻ nhất. Chính vì vậy, Thế Giới Di Động là một trong số ít những công ty có sự thu hút nguồn chất xám trẻ rất chất lượng hiện nay.   

 Nguyễn Đức Tài khẳng định: “Mặc dù có tuổi đời còn rất trẻ, nhưng tôi luôn tin tưởng vào sự vững mạnh của Thế Giới Di Động ở hiện tại và trong tương lai, cho dù sự cạnh tranh của thương trường ngày càng khốc liệt. Bởi một lẽ chúng tôi đang có một đội ngũ những con người trẻ trung, tài năng và đầy khát vọng khẳng định giá trị của mình”. Đôi mắt anh ánh lên một niềm tin mạnh mẽ.

                                                        ( Theo chuyendoanhnhan.com) 
                                                                      Nguoixaydung.com
 Bản để in  Lưu dạng file


Những bản tin khác:TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
ĐT:(08) 9915.049
Hỗ trợ trực tuyến:
QUẢNG CÁO
TÌM KIẾM
 
Copyright © N.S.B Group
Email : nguoixaydung@nsb-groups.com
Trang chủ Giới thiệu Tin tức Liên hệ