nguoixaydung.com http://localhost/vietthum

Doanh nhân Việt chia sẻ 3 bài học từ Steve Jobs
29.10.2011

Ông Phạm Minh Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Time Universal Communications chia sẻ 3 bài học từ Steve Jobs nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

 


Năm ngoái, cũng ngày này, tôi có viết bài đề cập đến doanh nhân như là một trong những nghề nguy hiểm nhất. Một năm sau nhìn lại, tôi càng nghiệm ra điều này là đúng. Hàng ngày không biết bao nhiêu bạn trẻ và cả những người đã thành đạt có chỗ đứng trong cơ quan Nhà nước vẫn muốn lập nghiệp bằng con đường trở thành doanh nhân. Ngoài các yếu tố chuyên môn và các động lực khác nhau, tôi có thể chắc chắn rằng, họ đang giống tôi, họ đang có một niềm tin mãnh liệt vào mọi thứ xung quanh mình.

 

Quả thực nếu không có niềm tin, thì khó có ai nhìn con số 49.000 doanh nghiệp giải thể trong 9 tháng năm 2011 (số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư) mà không giật mình chùn bước. Chúng tôi đang kinh doanh trong một thời kỳ khó khăn còn hơn cả khủng hoảng kinh tế năm 2008. Từ tỷ giá và lãi suất ngân hàng cao, sự xuống dốc không phanh của thị trường chứng khoán, đóng băng ở thị trường bất động sản trong nước đến những biến động khôn lường của toàn bộ nền kinh tế thế giới. Từ câu chuyện giá vàng nhảy chóng mặt, làm nguồn vốn dành cho sản xuất kinh doanh ngày càng bị hút sang các hoạt động đầu tư vàng, đến lạm phát tăng cao làm cho chi phí lương của doanh nghiệp cũng phải thay đổi hàng ngày.Nhưng tôi nghĩ đa phần trong số 49.000 doanh nhân kia, họ không hề thất bại, mà chọn cách lùi lại một bước để chờ thời điểm tốt hơn tiến lên. Còn như tôi và những người khác vẫn đang hàng ngày thực sự "chiến đấu" với một niềm tin rằng trong khủng hoảng bao giờ cũng là cơ hội lớn. Và thực tế cũng đã chứng minh, sau mỗi khủng hoảng bao giờ cũng xuất hiện một thế hệ doanh nhân mới, các doanh nghiệp mới, với những kháng sinh được tôi luyện trong khó khăn và phát triển đầy sáng tạo.


Những ngày vừa qua, không chỉ thế giới mà giới doanh nhân Việt cũng đã thực sự nuối tiếc chia tay một thiên tài, một thần tượng của không biết bao người - Steve Jobs (CEO của Apple). Và tôi vẫn luôn ấn tượng mạnh về ông không phải chỉ ở các sản phẩm của Apple mà mình đang sử dụng mà về 3 câu chuyện trong bài phát biểu của ông trong một lễ tốt nghiệp của trường Đại học Stanford. Tôi chỉ chia sẻ chiêm nghiệm của bản thân mình ứng với 3 câu chuyện đó.

 

 

Câu chuyện 1: Kết nối các sự kiện. Bản thân những kết quả mà chính tôi có được hôm nay là sự tích lũy của rất nhiều sự kiện, của cách sống, cách ứng xử mình đã tin tưởng đi theo và thực hiện kể từ khi còn chập chững vào thương trường. Thuyết nhân quả của phương Đông rất đúng trong câu chuyện này. Bạn làm một việc tốt, một việc hữu ích trong quá khứ, tương lai sẽ trả lại cho bạn nhiều thứ còn hơn thế. Rất khó một doanh nhân nào thành đạt mà lại không có những người cộng sự, những người bạn thân hữu xung quanh mình. Vì vậy mỗi ngày bản thân tôi luôn tâm niệm cố gắng tích lũy một việc nhỏ mà hữu ích, kết bạn được với một người, biết được một thứ mới. Và đời bắt đầu từ những hoàn cảnh bất ngờ như một câu ai đó đã nói.


Câu chuyện 2: Tình yêu và sự mất mát. Có điều gì đó tương tự giữa những người thành công là họ đã từng phải trải qua những thất bại tưởng chừng không thể vượt qua nổi. Tôi và vợ cùng những người bạn khác cũng đã từng rất tâm huyết đóng góp cho một công ty cách đây gần chục năm. Thế rồi một ngày công ty gặp khủng hoảng, chúng tôi là những người bị nghi ngờ đầu tiên và bị đẩy ra khỏi công ty mà mình yêu quý. Vài năm sau người giám đốc đó đã chủ động xin lỗi chúng tôi về những hiểu lầm này. Nhưng tôi cũng nghĩ biến cố đó lại là động lực và cơ hội cho mình tạo lập sự nghiệp bây giờ, miễn là mình vẫn còn yêu nghề, còn niềm tin vào con người và công việc.


Câu chuyện 3: Cái chết. Thực sự trong năm vừa qua phải đối diện với sức khỏe của những người thân yêu xung quanh mình, tôi càng thấm thía hơn câu chuyện Steve Jobs chia sẻ và quý trọng những phút giây mình đang sống. Không đến mức “phớt lờ tất cả bơ đi mà sống” nhưng tôi cũng đã tập được sự bình thản khi đón nhận những sự thị phi, những cái đánh giá không tốt xung quanh, quan trọng là biết mình sống đúng với bản chất của mình, không làm việc gì khiến mình phải xấu hổ để tâm hồn luôn thanh thản, không nghi ngờ tình yêu luôn hiện hữu xung quanh.


Và điều đọng lại trong tôi thay vì lời chúc thành công có cánh dành cho các tân cử nhân, ông chúc: “Hãy luôn khát khao và hãy cứ dại khờ” (“Stay Hungry. Stay Foolish.). Đây gần như là kim chỉ nam cho chính tôi trong công việc của mình và chủ quan tôi nghĩ cũng là của chính lớp doanh nhân trẻ như tôi. Đúng là chỉ có niềm tin thực sự vào con đường mình đi, có những dại khờ trải nghiệm mới có thể làm nên một Steve Jobs như vậy. Tôi dành tặng 3 câu chuyện của Steve Jobs cho các doanh nhân Việt Nam hôm nay - luôn giữ trọn niềm tin.

 

(Theo VnExpress)

Nguoixaydung.comURL của bản tin này::http://localhost/vietthum/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1401

© nguoixaydung.com contact: vihanvietnam@gmail.com